Mày đay là một bệnh lý ngoài da, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: dị ứng thực phẩm, thuốc; khí hậu thay đổi; tiếp xúc hóa chất, khói bụi, phấn hoa; nhiễm ký sinh trùng…ở bên trong cũng như bên ngoài cơ thể. Đông y cho rằng mày đay do thấp nhiệt uẩn kết bên trong gặp gió lạnh mà phát bệnh.
Bài 1: Kim ngân hoa 12g, khổ sâm 12g, phong phong; tạo giác thích; ngưu bàng tử; xích thược mỗi vị 10g; bạch tật lê, thuyền thoái, kinh giới mỗi vị 6g, cam thảo 3g. Cho 200ml nước sắc còn 100ml chiết lấy dịch sắc, đổ tiếp 300ml nước sắc còn 100ml; đem hộn chung chia uống 02 - 03 lần trong ngày. Ngày uống 01 thang, uống liên tục 10 – 15 ngày. Nếu gặp gió lạnh bệnh tăng thì gia khương hoạt 10g; phụ tử chế, quế chi mỗi vị 5g.
Bài 2 : Cây ké đầu ngựa 15g, cam thảo đất 12g, kim ngân 20g, sài đất 30g, sinh địa 20g, thổ phục linh 15g. bèo cái 30g. Bèo cái bỏ rễ, ké sao vàng cho cháy hết gai. Tất cả cho vào ấm đổ 300 – 500ml nước đun kỹ chia uống 7 – 10 ngày, ngày 2 – 3 lần
Bài 3 : Đậu đỏ 50g, liên kiều, thuyền thoái mỗi vị 20g, lá khổ sâm15g, vỏ trắng thân cây dâu 15g, ma hoàng, hạnh nhân mỗi vị 10g. Cách sắc và uống như bài 02.
Bài 4: Bồ công anh 20g, sài đất 30g, kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 20g, bèo cái 30g. Bèo bỏ rễ, ké sao vàng vàng cho cháy hết gai. Tất cả cho vào ấm đổ vào 500ml nước sắc còn 100ml chia uống 2 – 3 lần trong ngày, uống liên tục 7 – 10 ngày.
Bài 5 : Hoàng kỳ 20g, hà thủ ô 20g, bạch tiễn bì 20g, lá khổ sâm 15g, hạnh nhân, ma hoàng mỗi vị 10g. Cách sắc và uống như bài 02.
Chú ý: Khi uống thuốc điều trị chứng mày đay cần kiêng các thức ăn gây dị ứng như: nhộng tằm, tôm, cua, đồ hải sản. Không ăn ngọt, quá mặn, đồ lạnh và hạn chế tối đa đồ tanh. Kiêng tiếp xúc bùn đất gió lạnh.